KHAI GIẢNG LỚP NUÔI VÀ PHÒNG TRỊ BỆNH CHO LỢN CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN TẠI XÃ BẢO LÝ

       Ngày 16/02/2022, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Phú Bình phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Bảo Lý, trực tiếp là Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức Khai giảng lớp đào tạo nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn cho lao động nông thôn tại xã Bảo Lý, đây là lớp đầu tiên trong kế hoạch đào tạo năm 2022 thuộc chương trình đào tạo nghề thường xuyên nguồn ngân sách huyện.

Bà Dương Thị Mai Loan – Tổ trưởng Tổ Giáo vụ công bố Quyết định mở lớp

Dự khai giảng có: Thầy giáo Nguyễn Thế Thụy – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX; thầy giáo Hoàng Nam Hiến - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm; cùng lãnh đạo các tổ chuyên môn, các thầy giáo, cô giáo Tổ Đào tạo nghề - Hướng nghiệp của Trung tâm GDNN-GDTX huyện.

Về đại biểu xã Bảo Lý có: Ông Dương Văn Thái - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã; đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể xã Bảo Lý và đông đủ 30 học viên lớp Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn.

Chương trình dạy nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn được áp dụng theo Chương trình khung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Chương trình gồm 02 môn học bắt buộc: Khởi sự doanh nghiệp và Giáo dục sức khỏe sinh sản/SKTD/HIV và 07 mô đun như sau:

- Môn học 01: “Giải phẫu - sinh lý lợn”. Môn học giúp học viên mô tả được cấu tạo cũng như hoạt động của các bộ máy trong cơ thể lợn như: tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp, tiết niệu, sinh dục…; người học áp dụng các hiểu biết này để tăng hiệu quả việc chăn nuôi và phòng trị bệnh cho lợn.

- Môn học 02: “Thuốc dùng cho lợn”. Môn học giúp học viên biết chọn lựa các thuốc hiện đang được phép lưu hành như vắc xin, thuốc kháng khuẩn, thuốc hỗ trợ cơ thể, thuốc sát trùng… để điều trị và phòng các bệnh thường gặp trên lợn; Đưa được các thuốc đã chọn vào cơ thể lợn đúng kỹ thuật, đúng liều.

- Mô đun 03:Nuôi lợn đực giống”. Mô đun giúp học viên tổ chức được việc nuôi lợn đực giống an toàn sinh học thông qua thực hiện hoàn chỉnh các khâu: xây dựng chuồng trại, chọn con giống, nuôi dưỡng, chăm sóc, phòng bệnh; Khai thác có hiệu quả cao lợn đực giống đồng thời tạo ra được các thế hệ lợn con có năng suất cao.

- Mô đun 04:Nuôi lợn nái”. Mô đun giúp học viên: Tổ chức được việc nuôi lợn nái an toàn sinh học thông qua thực hiện hoàn chỉnh các khâu: xây dựng chuồng trại, chọn con giống, nuôi dưỡng, chăm sóc, phòng bệnh; Khai thác có hiệu quả cao lợn nái đồng thời tạo ra được các thế hệ lợn con có năng suất cao.

- Mô đun 05:Nuôi lợn thịt”. Mô đun giúp học viên tổ chức được việc nuôi lợn thịt an toàn sinh học thông qua thực hiện hoàn chỉnh các khâu: xây dựng chuồng trại, chọn con giống, nuôi dưỡng, chăm sóc, phòng bệnh; Nâng cao năng lực sản xuất thịt lợn và sản xuất ra được thịt lợn an toàn cho người tiêu dùng.

- Mô đun 06:Phòng và trị bệnh lây ở lợn”. Mô đun giúp học viên phát hiện được các bệnh truyền lây thường hay gặp trong chăn nuôi lợn như bệnh tai xanh, bệnh sốt lở mồm long móng, bệnh phó thương hàn, bệnh tụ huyết trùng, các bệnh giun sán, bệnh cầu trùng…; Đưa ra được biện pháp giải quyết tình huống bệnh một cách khoa học và phù hợp với luật pháp, với vấn đề an toàn cho vệ sinh môi trường, cho người tiêu thụ sản phẩm từ lợn.

- Mô đun 07:Phòng và trị bệnh không lây ở lợn”. Mô đun giúp người học phát hiện được các bệnh không lây thường gặp trong chăn nuôi lợn như bệnh tiêu chảy, bại liệt, nhọt mủ, vết thương, sinh khó...; Đưa ra được biện pháp giải quyết tình huống bệnh một cách khoa học và phù hợp với luật pháp, với vấn đề an toàn cho vệ sinh môi trường, cho người tiêu thụ sản phẩm từ lợn.

Phát biểu tại buổi khai giảng, các đồng chí lãnh đạo Trung tâm và UBND xã Bảo Lý mong rằng các học viên sắp xếp thời gian tham gia lớp học đầy đủ, nghiêm túc tiếp thu kiến thức; đối với Ban quản lý lớp và giáo viên cần tăng cường thời gian trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình chăn muôi lợn mà các học viên gặp theo hướng "cầm tay chỉ việc".

Kết thúc khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ đào tạo là hoàn thành khóa học.

* Một số hình ảnh tại buổi khai giảng:

Đại diện học viên phát biểu cảm tưởng trong buổi khai giảng 

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Lý phát biểu tại buổi khai giảng 

Thầy giáo Nguyễn Thế Thụy – Giám đốc Trung tâm phát biểu tại buổi khai giảng

Nguồn:ttgdtxphubinh.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 21
Tháng 09 : 68.408
Năm 2022 : 121.029